Trời mưa bão không thể ra ngoài mua sắm thực phẩm, bạn có thể tận dụng đồ hộp, đồ khô để chế biến những món ăn đơn giản dưới đây.
Vấn đề sinh hoạt, ăn uống trong mùa mưa bão được nhiều gia đình quan tâm. Trước khi bão đến, hầu hết mọi người thường mua thực phẩm tích trữ để sinh hoạt trong những ngày không ra khỏi nhà.
Từ những thực phẩm chuẩn bị sẵn, bạn có thể nấu bữa ăn tại nhà với các món đơn giản.
Kho quẹt rau củ
Kho quẹt là gia vị đậm đà cho những món rau củ luộc. Ảnh: kallmejoni.
Các loại rau củ có nhiều cách chế biến như nấu canh, xào hoặc luộc chấm kho quẹt. Bạn có thể chuẩn bị một nồi kho quẹt lớn dùng xuyên suốt những ngày tránh bão. Để chế biến kho quẹt, bạn chuẩn bị 150 g thịt ba rọi (nên chọn loại ít mỡ), 50 g tôm khô (loại nhỏ), 6 muỗng nước mắm, 4 muỗng đường, 4 muỗng nước lọc, 3 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng hành tỏi băm, ớt, hành lá.
Tôm khô ngâm nước ấm 20 phút, sau đó rửa sạch và để ráo. Pha hỗn hợp nước mắm, đường, nước lọc, khuấy đều. Thịt lọc bỏ da, thái nhỏ, chiên trong lửa nhỏ, đảo đều cho ra mỡ. Khi thịt chuyển vàng, vớt ra bát. Cho hành, tỏi băm vào chảo mỡ phi vàng, sau đó đổ tôm vào đảo sơ. Đổ hỗn hợp đã pha trước vào, cùng ớt, tiêu bột và tóp mỡ. Cho tất cả vào nồi đất, đun lửa nhỏ cho đến khi sốt keo đặc lại và chuyển vàng thì tắt bếp, thêm hành lá cắt nhỏ và tiêu.
Các món trứng
Món trứng hấp nấm có cách chế biến đơn giản. Ảnh: Kat Huynh.
Trứng không thể thiếu trong danh sách thực phẩm cần dự trữ khi bão đến. Bạn có thể chế biến được nhiều món đa dạng từ trứng như trứng cuộn, ốp la, trứng chưng thịt hay trứng hấp.
Bạn có thể tham khảo món trứng hấp nấm cho thực đơn ngày bão. Trước hết, bạn cần các nguyên liệu gồm trứng, nấm, thịt xay, ngò, tiêu, mắm. Bạn rửa sạch ngò, ngâm nấm và cắt nhỏ nấm thành miếng vừa ăn. Tiếp đến, bạn đập trứng vào bát, thêm thịt xay sau đó đánh đều. Ngò, nấm và các gia vị được thêm sau cùng.
Canh rong biển thịt băm
Canh rong biến không mất nhiều thời gian chế biến. Ảnh: cookbeo_.
Rong biển khô được bán sẵn ở nhiều siêu thị, tiện lợi cho bạn mua làm thực phẩm tích trữ. Từ rong biển khô, bạn có thể chế biến món canh với thịt băm và đậu phụ. Nước dùng có thể được nấu từ xương ống, sườn non. Bạn lưu ý vớt bọt liên tục để nước dùng trong hơn. Bạn ngâm rong biển cho thật mềm rồi rửa sạch, để ráo. Thịt xào mềm cùng hành phi. Đậu hũ non được thái khối vuông vừa ăn.
Sau đó, bạn cho rong biển, đậu hũ non, thịt băm vào nồi canh, đun thêm 10 phút, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Một chút tiêu, hành paro, dầu mè sẽ giúp món ăn dậy mùi hơn.
Mắm tép chưng thịt
Mắm tép chưng thịt có thể bảo quản dài ngày. Ảnh: tuanh.bakery.
Mắm tép chưng thịt có thể bảo quản được nhiều ngày, phù hợp làm món ăn trong mùa mưa bão. Bạn có thể mua sẵn mắm tép chưng thịt hoặc tự chế biến bằng những nguyên liệu có sẵn.
Bạn cần chuẩn bị mắm tép, thịt xay, sả, tỏi, hành tím băm nhuyễn. Bạn ướp thịt với 3 muỗng đường, 5 muỗng mắm tép, thêm riềng, sả băm, trộn đều và ướp trong 1 tiếng. Phi thơm hành, tỏi sau đó đổ thịt vào chảo và đảo đều. Tiếp đến, bạn chưng thịt với mắm trên lửa vừa cho đến khi cạn nước. Thành phẩm đạt chuẩn khi thịt săn lại, màu nâu đậm. Mắm tép chưng thịt thêm ngon khi ăn cùng cơm nóng.