Không cần chuẩn bị cầu kỳ, bạn có thể nấu bữa ăn với các món đơn giản, dễ làm nhưng rất đưa cơm, phù hợp với những ngày mưa bão.
Những ngày thời tiết xấu, không tiện đi chợ, bạn có thể nấu nhanh các món như trứng, thịt… với nguyên liệu dự trữ trong tủ lạnh. Chỉ phải sơ chế một vài thành phần, bạn nhanh chóng chuẩn bị bữa ăn “ấm lòng” cho cả nhà.
Thịt rang mắm tép
Thịt rang mắm tép rất hợp với tiết trời se lạnh mùa đông cũng như những ngày mưa bão. Món ăn này đậm đà, dậy mùi thơm, hợp khẩu vị của cả trẻ nhỏ và người già.
Nguyên liệu:
Thịt ba chỉ, mắm tép, hành lá, tiêu, muối, đường.
Cách làm:
Bạn luộc qua thịt cho săn lại, sau đó vớt ra, thái miếng mỏng. Bắc chảo lên bếp, bạn phi thơm một ít đầu hành lá với dầu ăn rồi đổ thịt vào, đảo đều tay. Lúc này bạn để lửa to. Khi miếng thịt vàng cháy cạnh, bạn cho mắm tép vào và tiếp tục đảo đều. Tiếp đến, bạn nêm gia vị cho vừa ăn với muối, đường.
Khi thịt quyện mắm tép, săn lại, bạn tắt bếp, rắc thêm hành và tiêu.
Bạn có thể chế biến món thịt rang mắm tép và dùng dần trong vài ngày. Ảnh: Lungtalungtung.mammam.
Trứng hấp nấm
Các món trứng ăn với cơm nóng là lựa chọn hấp dẫn và rất tối ưu với người bận rộn trong ngày mưa. Bên cạnh việc luộc hay chiên quen thuộc, bạn có thể hấp trứng. Cách hấp trứng với nấm vừa giúp món ăn giữ nhiều giá trị dinh dưỡng hơn, vừa mang đến hương vị thơm ngon, đưa cơm.
Nguyên liệu:
Trứng gà, nấm rơm, thịt xay, ngò (rau mùi), tiêu, nước nắm.
Cách làm:
Bạn sơ chế các nguyên liệu: rửa sạch ngò, ngâm nấm rơm trong nước muối sau đó cắt đôi từng miếng nấm.
Tiếp đến, bạn đập trứng gà vào bát, thêm thịt xay và đánh đều, rồi cho nấm cùng ngò vào, nêm nếm nước mắm, tiêu vừa ăn. Cuối cùng, bạn đặt bát trứng vào nồi hấp trong khoảng 30 phút. Món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng.
Món trứng hấp nấm không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn rất bắt mắt. Ảnh: Kat Huynh.
Cá cơm khô rim chua ngọt
Bên cạnh các món thịt, bạn có thể thay đổi thực đơn với cá khô rim chua ngọt đưa cơm.
Nguyên liệu:
Cá cơm khô, ớt tươi, chanh, hành tím, đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu.
Cách làm:
Cá khô rửa sạch, để loại bỏ đất cát. Trong đó bạn rửa một lần với nước ấm để cá mềm hơn. Chanh vắt lấy nước, hành tím thái nhỏ, ớt cắt nhỏ.
Với nước cốt, bạn pha theo tỉ lệ: 2 thìa mắm, một thìa đường, một thìa nước cốt chanh.
Nấu món ăn này, bạn có thể dùng chảo chống dính hoặc niêu đất. Đầu tiên bạn phi hành với ít dầu ăn rồi cho cá vào đảo đều tay với lửa nhỏ. Sau đó, bạn đổ hỗn hợp nước cốt vào, để lửa liu riu. Khi nước cốt sệt lại, quyện vào cá, bạn nêm gia vị cho vừa ăn và rắc thêm ít tiêu rồi tắt bếp.
Cá cơm rim là một trong những món lý tưởng để ăn cùng cơm nóng. Ảnh: Nguyễn Thị Hồng.
Cơm rang thập cẩm
Một cứu cánh cho ngày mưa bão không thể đi chợ khác là món cơm rang. Bạn chỉ cần tận dụng các nguyên liệu có sẵn từ thịt cho đến rau và đảo cùng cơm trắng là có bữa ăn no, ấm bụng.
Nguyên liệu:
Cơm nguội, trứng cùng các thành phần như ngô ngọt, đậu Hà Lan, cà rốt, hành tây, giò, xúc xích và gia vị: dầu hào, xì dầu, tương ớt, muối, bột nêm.
Cách làm:
Bạn luộc chín ngô ngọt, đậu Hà Lan, sơ chế các nguyên liệu cà rốt, hành tây, giò, xúc xích, sau đó thái hạt lựu.
Đầu tiên, bạn xào hỗn hợp rau cùng giò và xúc xích, nêm gia vị và cho ra đĩa. Tiếp đến, bạn rang cơm với ít dầu ăn và hành tây. Sau đó, bạn nêm thêm dầu hào, xì dầu, tương ớt vừa ăn, đảo đều tay cho hạt cơm săn lại.
Tắt bếp, bạn đánh tan một bát nhỏ trứng và đổ đều khắp chảo cơm rang. Lúc này, bạn tiếp tục bật bếp, rang tiếp cho đến khi hạt cơm tơi và có màu ánh vàng nâu. Cuối cùng, bạn cho hỗn hợp rau đã xào vào chảo, đảo đều tay rồi tắt bếp.
Với món cơm chiên thập cẩm, bạn có thể thay đổi các loại topping tùy vào nguyên liệu có sẵn. Ảnh: Greenfarmrestauranthanoi.
Mì thịt băm
Nếu không thích ăn cơm, bạn có thể đổi vị với món mì chũ nấu thịt băm thơm ngon, ngọt nước, lại nhanh chóng, dễ làm.
Nguyên liệu:
Mì chũ, thịt xay, cà chua, rau cải, hành lá, hành tím, gia vị.
Cách làm:
Đầu tiên, bạn cho hành tím băm nhỏ vào chảo phi thơm. Sau đó, bạn đổ thịt xay vào xào rồi nêm gia vị đậm đà. Tiếp đến, bạn cho cà chua vào một nồi nước, nấu sôi và thêm hỗn hợp thịt xào. Lúc này, bạn nêm gia vị cho nước dùng.
Cuối cùng, bạn cho và rau cải mì vào nồi nước dùng đang sôi, đun tiếp khoảng 3 phút. Vớt mì, rau cải ra bát, bạn chan nước dùng thịt băm lên trên và thưởng thức.
Ngoài mì chũ, bạn có thể dùng các loại mì gạo khác hoặc mì tôm